ระบบ POS คืออะไร

ระบบ POS คืออะไร

ระบบ POS คืออะไร

          ระบบ POS หรือ Point of Sale แปลแบบเป็นทางการคือ จุดแห่งการขาย แต่ถ้าแปลแบบบ้าน ๆ เข้าใจง่าย ก็แปลว่า จุดขาย, จุดจ่ายเงิน, จุดชำระค่าสินค้า ซึ่งเราสามารถเห็นเจ้าเครื่องนี้ได้ตามห้าง ร้านสรรพสินค้า ต่างๆที่มีการนำระบบนี้มาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วของการทำงานหน้าร้าน

สมุดบัญชี เครื่อง ecr ระบบ POS

ระบบ POS มาจากไหน

          ต้องย้อนกลับไปในยุคที่การชำระเงินยังคงใช้ระบบมือแบบธรรมดาอยู่คือ การจดลงสมุดบัญชี และต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นเครื่อง ECR หรือ Electronic Cash Register เรียกเป็นภาษาไทยว่า เครื่องบันทึกเงินสด ที่ทำหน้าที่บันทึกว่ารับเงินมาเท่าไหร่ ทอนออกไปเท่าไหร่ คล้ายๆการจดลงสมุดบัญชี แต่พ่วงมาด้วยระบบการคำนวณและบันทึกข้อมูลแบบง่ายๆ ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีได้มีการพัฒนามากขึ้น สามารถเขียนโปรแกรมให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น เก็บข้อมูลได้มากขึ้น และมีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆมารองรับ ก็ได้เกิดเป็น ระบบ POS ขึ้นมา จนถึงปัจจุบัน

ระบบ POS ดียังไง ทำไมต้องมี

ทำไมร้านค้าปัจจุบันจะต้องมี ระบบ POS

เพราะ ระบบ POS สามารถเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆได้ เช่น ยอดขายรายวัน, ยอดขายรายชั่วโมง, สินค้าขายดี, เป็นต้น ทำให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์และทำเป็นแผนการตลาดช่วยเพิ่มยอดขายได้ และ ระบบ POS ยังมีการบันทึกข้อมูลทางการเงินต่างๆไว้อีกมากมายเช่น รายงานกำไร-ขาดทุน, สต็อคสินค้า, ต้นทุนสินค้า, เป็นต้น ทำให้คุณสามารถบริหารจัดการงานหลังร้านได้อย่างเป็นระบบ

ระบบ POS นั้นมีประโยชน์ที่หลากหลาย ดังนี้

  • บันทึกข้อมูลต่างๆลงในคอมแทนการจดลงสมุดบัญชี ป้องกันข้อมูลผิดพลาด
  • ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ตลอดเวลา
  • ลดการทำงานซ้ำซ้อนจากขั้นตอนต่างๆ
  • บันทึกข้อมูลการขายไว้ครบถ้วน นำมาวางแผนต่อได้
  • สามารถบันทึกข้อมูลของสมาชิกได้ สะสมแต้มได้ ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำ เพิ่มโอกาสในการขาย
  • ลดโอกาสในการทุจริต เพราะพนักงานจะบันทึกข้อมูลผ่านระบบคอมพิวเตอร์แทนระบบมือที่ไม่สามารถตรวจสอบได้
  • สามารถคำนวณยอดต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ทำให้คุณไม่ต้องมานั่งคำนวณซ้ำไปซ้ำมา ทำให้ประหยัดเวลาได้มากขึ้น
  • สามารถเลือกดูการทำรายการของพนักงานแต่ละคนได้ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง

และอื่น ๆ อีกมากมาย

ระบบ POS เป็นระบบที่จะช่วยคุณบริหารจัดการงานหน้าร้านต่าง ๆ ของคุณ เช่น งานขาย, งานบัญชี, การบันทึกข้อมูลการขายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นต้น และจะนำข้อมูลเหล่านี้มาสรุปเป็นรายงานให้คุณ เพื่อไปทำงานหลังร้านได้ดีขึ้นเช่น การบริหารจัดการสต็อค หรือการบริหารสินค้าคงคลัง, การทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นต้น เพื่อให้การบริหารร้านค้าของคุณครบวงจรมากขึ้น หากคุณกำลังมองหาเทคโนโลยีดี ๆ ที่จะมาช่วยพัฒนาร้านค้าของคุณ ที่ RTECH เรามีเทคโนโลยีที่ครอบคลุมในทุกสัดส่วน หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ ที่นี่

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *